3 BƯỚC SẮP XẾP NỘI THẤT CƠ BẢN

living room, chair, sofa-2155376.jpg

Một căn phòng trống cũng giống như một trang giấy trắng – tinh tươm và đang đợi bạn điền những nét bút đầu tiên. Hoặc đôi khi, nó cũng trở thành 1 bài toán cần nghiền ngẫm. Bước đầu tiên trước khi bắt tay vào giải đề là nhìn vào câu hỏi và suy nghĩ về công thức tính toán. Cũng như vậy, trước khi bắt tay vào sắp xếp nội thất, hãy dành một ít thời gian để nhìn lại tổng thể căn phòng, xác định công năng sử dụng của phòng, đánh giá vùng không gian trống, khuyết điểm của phòng để từ đó đưa ra những phương án thiết kế tốt nhất.

Dù bạn mới bắt đầu thiết kế hay cải tạo nhà ở thì đây vẫn là những tips giúp căn phòng của bạn được sắp xếp có tổ chức.

Bước 1: Tìm ra mục đích sử dụng của phòng

Hãy tự trả lời câu hỏi: Phòng này được sử dụng với mục đích gì?

Câu hỏi này có vẻ khá dễ để giải quyết, vì vậy chúng rất dễ bị bỏ qua. Chúng ta thường mặc định chức năng của phòng theo tên gọi. Ví dụ: Phòng bếp được sử dụng để chuẩn bị bữa ăn, nấu nướng, rửa chén. Nhưng liệu vấn đề chỉ đơn giản như thế? Hãy làm một phép thử! Sẽ thế nào khi một căn phòng bắt đầu có 2 chức năng trở lên? Rất rõ ràng, phòng khách là ví dụ điển hình. Bạn có thể vui đùa thư giãn cùng gia đình, ăn cơm, xem phim và thậm chí ngủ tại sofa phòng khách. Đây cũng có thể là nơi tiếp đón khách khứa, bạn bè đồng nghiệp,…tùy theo nhu cầu của bạn.

Hãy chọn 1 chức năng chính trong hằng hà vô số các mục đích sử dụng! Từ đó, bạn sẽ biết việc bố trí như thế nào mới vừa, loại nội thất nào là đúng, phong cách nào là hợp?

Bước 2: Thực hiện các phép đo

Kích cỡ và số lượng nội thất phụ thuộc vào kích cỡ của căn phòng. Vì vậy, hãy thực hiện các phép đo sau:

•   Đo kích thước phòng: chiều dài, chiều rộng. Ngoài ra bạn nên cân nhắc khoảng cách giữa sàn đến trần nhà.

•   Khoảng cách của cửa đi, cửa sổ. Có thể bạn sẽ cân nhắc đến yếu tố phong thủy, ánh sáng,… khi sắp xếp nội thất cho phòng.

•   Vị trí và khoảng cách của các ổ điện. Bạn chắc chắn sẽ cần đặt những món nội thất cần cắm điện như đèn, máy quạt, tủ lạnh,.. gần khu vực có ổ cắm điện. Đừng làm hỏng thẩm mỹ của căn phòng và tạo nguy hiểm cho bản thân với những dây điện loằng ngoằng

Sau khi xác định được những kích thước cơ bản, bạn cũng sẽ cần xác định kích thước của nội thất.

Bước 3: Phác thảo bố cục

Trước khi bạn di chuyển nội thất vào. Hãy làm một “bản kế hoạch” nhỏ. Phác thảo bố cục cơ bản của phòng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và thậm chí là ngăn cản sự-thất-vọng khi nhận ra bạn ghét sự sắp xếp này.

Để có được hình phác thảo tốt nhất, hãy sử dụng giấy lưới, chia thành từng ô vuông. Ví dụ: nếu căn phòng dài 14 feet rộng 20 feet, thì phác thảo căn phòng với chiều dài bằng 14 ô vuông và chiều rộng là 20 ô vuông. Nếu bạn muốn có 3 feet không gian giữa tường và ghế sofa, hãy đánh dấu một chu vi rộng bằng 3 hình vuông. Và nếu ghế sofa dài 8 feet rộng 3 feet, hãy vẽ nó dài 8 ô vuông và rộng bằng 3 ô vuông tại bất cứ nơi nào bạn muốn đặt chiếc ghế dài. Làm điều này với tất cả các đồ nội thất bạn muốn đặt trong phòng.

Shopping Cart